Bức ảnh bàn máy tính quen thuộc đầu những năm 2000 nhận hàng triệu lượt xem, làm dấy lên làn sóng hoài niệm với thế hệ 8x, 9x.

Được tài khoản Dextex đăng trên X từ ngày 20/12/2023, ảnh được mô tả là chiếc bàn “những người thuộc thế hệ Millennial (1981-1995) mong ước”. Trên đó có một máy tính dùng màn CRT, bên cạnh là CPU, loa, máy in, đĩa CD-R và một số phụ kiện khác. Ảnh hiện đạt gần 18 triệu lượt xem và hàng chục nghìn lượt thích và bình luận. Hầu hết người xem chia sẻ những kỷ niệm đẹp về những ngày đầu sử dụng Internet, đặc biệt là những giới hạn về tốc độ khi đó.

Ảnh chiếc bàn máy tính cũ gây sốt

Bài viết về chiếc bàn máy tính đang gây sốt. Ảnh: X/Dexter

“Xin lỗi vì đã khơi dậy nỗi nhớ, nhưng thật tuyệt, Internet khi đó là nơi duy nhất, bất động, thay vì là nỗi kinh hoàng lan rộng như hiện nay. Bạn đến một địa điểm để truy cập Internet và khi rời đi, bạn cũng rời khỏi Internet”, tài khoản Cal50 chia sẻ bài viết của Dexter và cũng nhận gần 12 triệu lượt xem.

Một số người dùng X khác kể về ngày đầu sử dụng Internet từ chiếc máy tính đặt trên bàn tương tự và xem đó là “một sự kiện lớn trong đời, không phải ai cũng có cơ hội trải qua”.

Số khác nói hình ảnh khiến họ nhớ lại ước mơ thời bé, khi muốn có chiếc bàn đầy ắp đồ công nghệ. Theo nghiên cứu của công ty tư vấn công nghệ Forrester, đến cuối 2011, chỉ có 48% hộ gia đình ở Mỹ và Canada có máy tính. Những nơi khác, tỷ lệ này còn thấp hơn.

Theo Business Insider, vào những năm 2000, không nhiều gia đình đủ khả năng mua máy tính. Nếu có, họ có thể chọn không kết nối Internet vì giá cước rất cao. “Nghĩa là đối với nhiều người, việc truy cập Internet là một hoạt động có chủ ý, có khởi đầu và kết thúc rõ ràng, khác xa thời đại ngày nay khi mọi người có thể kết nối tức thì bằng thiết bị đặt trong túi”, trang này bình luận.

Không chỉ trên X, người dùng TikTok và Reddit cũng bình luận về hình ảnh. “Internet đã ra xuất hiện và mang lại những điều tuyệt vời như vậy”, tài khoản TikTok SomeFrogs nhận xét và thu hút một triệu lượt xem, hơn 1.900 bình luận. Đa phần gợi nhớ về thời còn giới hạn truy cập Internet, trong khi ngày nay, mọi thứ đã thay đổi, không còn thói quen đăng xuất khỏi mạng khi không sử dụng, hay biết đến “một thế giới sử dụng mạng dè sẻn”.

Theo nghiên cứu của Đại học Durham cuối năm ngoái, việc hạn chế vào Internet mang lại nhiều điều tích cực, như giảm cảm xúc tiêu cực, bị đe dọa và quấy rối.

Bảo Lâm


Phú Yên Xanh Store

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989 544 978