MỹGoogle đã đạt thỏa thuận sơ bộ về vụ kiện cáo buộc công ty theo dõi hàng triệu người dùng trên Internet.

Ngày 28/12, bà Yvonne Gonzalez Rogers, thẩm phán tòa án quận ở Oakland, California, tuyên bố dừng phiên tòa liên quan đến vụ kiện tập thể nhắm vào Google. Trước đó, phiên tòa dự kiến diễn ra ngày 5/2/2024. Nội dung thỏa thuận không được tiết lộ. Tuy nhiên, luật sư Google cho biết đã đồng ý với một danh sách các khoản ràng buộc để tiến tới hòa giải.

Google và đại diện nhóm khởi kiện chưa đưa ra bình luận.

Tính năng duyệt web ẩn danh trên trình duyệt Chrome cho di động. Ảnh: Bảo Lâm

Tính năng duyệt web ẩn danh trên trình duyệt Chrome cho di động. Ảnh: Bảo Lâm

Giữa năm 2020, Google bị một nhóm người dùng khởi kiện, cáo buộc công ty xâm phạm sự riêng tư của hàng triệu người dùng khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet từ tháng 6/2016. Hãng được cho là đã theo dõi những thông tin cá nhân như người dùng truy cập tới đâu, xem gì trên mạng… dù họ chọn chế độ Ẩn danh (Incognito Mode) của trình duyệt. Thông tin được thu thập qua Google Analytics, Google Ad Manager và các ứng dụng di động khác cũng như plug-in trên website, qua đó giúp Google biết về các mối quan hệ, sở thích, thói quen mua sắm, món ăn yêu thích và thậm chí cả những điều thầm kín, đáng xấu hổ của người dùng qua những gì họ tìm kiếm trên mạng.

Trong đơn, nhóm khởi kiện cho rằng Google vi phạm luật của bang California bởi hãng phải nhận được sự đồng ý của người dùng khi theo dõi thông tin cá nhân. Nhóm này yêu cầu được bồi thường 5 tỷ USD. Đại diện Google khi đó phủ nhận nội dung trong đơn kiện.

Theo Reuters, nhiều người chọn duyệt web ẩn danh với tính năng Incognito Mode để tránh bị theo dõi. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật từ lâu khuyến cáo rằng Google và các nhà cung cấp khác vẫn có thể xây dựng hồ sơ về người dùng khi tổng hợp và phân tích dữ liệu từ hoạt động duyệt web bình thường và riêng tư.

Hồi tháng 8, Google nộp đơn yêu cầu bác bỏ vụ kiện, nhưng bị thẩm phán Rogers từ chối.

Bảo Lâm


Phú Yên Xanh Store

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989 544 978